Uefa Womens

Uefa Womens Euro 2022 การแข่งขันกีฬาฟุตบอลหญิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ยุโรป

Uefa Womens Euro 2022 การแข่งขันชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปของผู้หญิงจะเริ่มในวันพุธที่เจ้าภาพอังกฤษพบกับออสเตรีย

Uefa Womens Euro 2022 จะจัดขึ้นที่ประเทศอังกฤษเป็นเจ้าภาพในวันที่: 6-31 กรกฎาคมสถานที่: Old Trafford, แมนเชสเตอร์; สนามกีฬาเซนต์แมรี่ เซาแธมป์ตัน; เอเม็กซ์สเตเดียม ไบรท์ตัน; สเตเดียม เอ็มเค, มิลตัน คีนส์; สนามกีฬาชุมชนเบรนท์ฟอร์ด; หมู่บ้านลีห์สปอร์ตส์; Bramall Lane, เชฟฟิลด์; สนามกีฬา Academy, แมนเชสเตอร์; สนามกีฬานิวยอร์ก, ร็อตเธอร์แฮม; สนามกีฬาเวมบลีย์.

การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปของผู้หญิง UEFA Women’s EURO 2022 จะเริ่มในวันพุธนี้ เจ้าภาพอังกฤษพบกับออสเตรีย โดยผู้จัดงานกล่าวว่า :  “ไปสร้างประวัติศาสตร์กันเถอะ”

ทำลายสถิติขายตั๋ว 500,000 ใบ มากเป็นสองเท่าก่อนหน้าในเนเธอร์แลนด์ในปี 2017 ตั๋วนัดชิงหมดแล้ว โดยรอบชิงชนะเลิศจะจัดขึ้นที่เวมบลีย์ที่ขายหมดเกลี้ยงในวันที่ 31 กรกฎาคม อังกฤษเป็นทีมเต็งที่จะชนะยูโร 2022 ตามการวิเคราะห์คาดการ

เกมเปิดกลุ่มของพวกเขาจะพบกับออสเตรียซึ่งจะมีผู้ชมมากกว่า 70,000 คนใน Old Trafford เป็นเกมแรกจาก 31 นัดในทั้งหมด 25 วันของการจัดการแข่งขันซึ่งทั้งหมดถ่ายทอดสดทาง BBC

ทีมทั้งหมดมี 16 ทีม ซึ่งรวมถึงนักเตะสาวที่จะเปิดตัวครั้งแรกในไอร์แลนด์เหนือและผู้ถือครองเนเธอร์แลนด์ จะเข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรปหญิงครั้งแรกที่จัดที่อังกฤษตั้งแต่ปี 2548

สิบเจ็ดปีผ่านไป ผู้จัดการแข่งขัน Uefa ซึ่งเป็นองค์กรปกครองของฟุตบอลยุโรป ได้กำหนดให้ครั้งที่ 13 นี้เป็น ” งานกีฬาของผู้หญิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ยุโรป “Uefa Womens

“ เราแทบรอไม่ไหวที่จะได้ดูบอล ” นาดีน เคสเลอร์ หัวหน้าฟุตบอลหญิงของยูฟ่ากล่าว

มีการซื้อตั๋วห้าแสนใบจาก 99 ประเทศทั่วโลกและเคสเลอร์ กล่าวเสริมว่า: “ใครจะไปคิดว่า Uefa จะได้การตอบรับของการแข่งขันฟุตบอลหญิง ”

“ มันวิเศษมาก มันแสดงให้เห็นว่ามีความสนใจจากผู้คนจำนวนมากและสิ่งที่เราคาดหวังสำเร็จ ”

Uefa Womens Euro 2022 ยูโรหญิงในรอบ 5 ปี

โดยปกติแล้ว ยูโรของผู้หญิงจะจัดขึ้นทุก ๆ สี่ปีเหมือนกันกับฝ่ายชาย และหลังจากครั้งล่าสุดที่เนเธอร์แลนด์ชนะในปี 2560 ก็ควรจะเกิดขึ้นในปี 2564

มันถูกเลื่อนออกไป 1 ปีหลังจากการแข่งขันชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปปี 2020 และการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวในปี 2020 ก็ได้ถูกเลื่อนออกไปเป็นปี 2021 เนื่องจากการระบาดของโคโรน่าไวรัส

เมื่ออังกฤษจัดการแข่งขันในปี 2548 มีการใช้สถานที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือคือสนามของ  แบล็คพูล, แมนเชสเตอร์, แบล็กเบิร์น, วอร์ริงตันและเพรสตัน

เกมครั้งนี้กำลังถูกจัดขึ้นทั่วประเทศแม้ว่าจะไม่มีสถานที่ใดในแถบมิดแลนด์หรือตะวันออกเฉียงเหนือเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

นอกจากนี้ยังจะเป็นครั้งแรกที่เทคโนโลยี Video Assistant Referee ถูกนำมาใช้ในการแข่งขัน Women’s European Championship

ประเทศไหนที่เข้าร่วมการแข่งขัน และใครคือตัวเต็งในครั้งนี้

เยอรมนีเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของทัวร์นาเมนต์ UEFA EURO ด้วยคว้าแชมป์ถึง 8 ครั้ง รวมถึง 6 ครั้งติดต่อกันในระหว่างปี 1995 และ 2013 ผู้ชนะที่สามารถคว้าแชมป์ทีมอื่นๆ ได้แก่ นอร์เวย์ (1987, 1993), สวีเดน (1984) และเนเธอร์แลนด์ (2017)

หกในสิบทีมอันดับแรกของโลกในการจัดอันดับของฟีฟ่าที่จะเข้าร่วม : สวีเดน (อันดับที่ 2), ฝรั่งเศส (ที่ 3), เนเธอร์แลนด์ (ที่ 4), เยอรมนี (ที่ 5), สเปน (ที่ 7) และอังกฤษ (ที่ 8) UEFA Women’s Euro 2022 qualifiers ทั้งหมดจะมี16 ทีม แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม แบ่งออกเป็นกลุ่มละ 4 ทีม สองอันดับแรกของกลุ่มจะผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศ ซึ่งจะเป็นการแข่งขันแบบน็อคเอาท์แพ้ตกรอบ

Sarina Wiegman นำประเทศเนเธอร์แลนด์ของเธอไปสู่ความรุ่งโรจน์ในยุโรปเมื่อห้าปีก่อน ในขณะที่ Gracenote ของ Nielsen คาดการณ์ว่าจะเอาชนะ Lionesses ได้เช่นกัน “การแข่งขันแบบนี้ทุกทีมมีโอกาศ ” กับกลุ่มแข่งขันที่เข้มข้นในกลุ่มของ สวีเดน เยอรมนี ฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์

“ มีโอกาสเกือบ 80% ที่แชมป์ยุโรปในปีนี้จะมาจากกลุ่มนี้ ” พวกเขากล่าวเสริมUefa Womens

กลุ่ม A: อังกฤษ, ออสเตรีย, นอร์เวย์, ไอร์แลนด์เหนือ สนาม : แมนเชสเตอร์ (โอลด์ แทรฟฟอร์ด), เซาแธมป์ตัน, ไบรท์ตัน

กลุ่ม B: เยอรมนี, เดนมาร์ก, สเปน, ฟินแลนด์ สนาม : มิลตัน คีนส์, เบรนท์ฟอร์ด

กลุ่ม C: เนเธอร์แลนด์, สวีเดน, สวิตเซอร์แลนด์, โปรตุเกส สนาม : ลีห์, เชฟฟิลด์ (บรามอลล์ เลน).

กลุ่มดี: ฝรั่งเศส, อิตาลี, เบลเยียม, ไอซ์แลนด์ สนาม : แมนเชสเตอร์ (อะคาเดมี่ สเตเดี้ยม), ร็อตเธอร์แฮม

ผู้เล่นห้าคนที่น่าจับตามอง

Ada Hegerberg (นอร์เวย์): ลาออกจากทีมชาติในปี 2560 เพื่อประท้วงเนื่องจากขาดความเคารพต่อผู้เล่นหญิงในทีม แต่เธอเป็นผู้ชนะ Ballon d’Or คนแรกที่กลับมาสู่เวทีระดับนานาชาติในเดือนเมษายนและต้องการสร้างชื่อเสียงให้กับยูโร 2022 ครั้งนี้

Vivianne Miedema (เนเธอร์แลนด์): กองหน้า Arsenal อยู่ในอันดับต้น ๆ ของนักเตะหญิงและหวังว่าจะเพิ่มถ้วยแชมป์ที่จะได้เป็นเจ้ายุโรปอีกรายการในประวัติส่วนตัวของเธอหลังจากช่วยให้เนเธอร์แลนด์ women’s euro winners cup ชนะยูโร 2017

Pernille Harder (เดนมาร์ก): กองกลางเชลซีเป็นผู้ทำประตูสูงสุดตลอดกาลของทีมเดนมาร์กและเป็นกัปตันทีมที่ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศยูโร 2017 ในครั้งที่แล้ว

ลอเรน เฮมป์ (อังกฤษ): ปีกของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ วัย 21 ปี ผู้ซึ่งได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้เล่นเยาวชนแห่งปีของวีเมนส์ ซูเปอร์ลีก ติดต่อกันเป็นฤดูกาลที่ 4 ติดต่อกัน ได้รับความสนใจจากทั้งสโมสรในประเทศและต่างประเทศ คว้าชัยชนะมามากมาย ความเร็วและการทำประตูที่เฉียบคมของเธอ

Wendie Renard (ฝรั่งเศส): กองหลัง Lyon วัย 31 ปี คว้าแชมป์ลีกฝรั่งเศส 14 สมัย และถ้วยยุโรป UEFA Women’s Champions League 8 สมัย และยังเป็นถึงกัปตันของสโมสรและทีมชาติ Uefa Womens

Leah Williamson ของทีม Arsenal จะเป็นกัปตันทีมชาติ

พวกเขาเคยมาถึงสองครั้งแล้ว โดยได้รองแชมป์ที่สวีเดนในยูโรหญิงครั้งแรกในปี 1984 ก่อนที่จะเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศอีกครั้งในปี 2009 แต่แพ้ให้กับเยอรมนีที่ประเทศฟินแลนด์เป็นเจ้าภาพ

นับตั้งแต่ Wiegman เข้ารับตำแหน่งผู้จัดการทีมชาติอังกฤษหญิงในเดือนกันยายน 2021 อังกฤษก็ไม่แพ้ใครมา 13 นัด และในเดือนกุมภาพันธ์ไดด้คว้าแชมป์ Arnold Clark Cup ครั้งแรก ซึ่งเป็นการแข่งขันที่มีแชมป์โอลิมปิกอย่างประเทศ แคนาดา สเปน และแชมป์โลก 2 สมัยอย่างเยอรมนี

“นี่จะเป็นงานของผู้หญิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุโรปที่เคยมีมา” Wiegman กล่าวกับ BBC Sport

“มันช่างน่าตื่นเต้นจริงๆ แต่ก็แอบกังวลเล็กน้อย อาจจะมีความหวัง แต่เราก็ต้องยอมรับมัน”

“นี่เป็นโอกาสที่จะทำให้ทุกคนภูมิใจ” Wiegman กล่าวกับ BBC Sport

ไอร์แลนด์เหนือจะเปล่งประกายหรือไม่

ยูโร 2022 นับเป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลหญิงในไอร์แลนด์เหนือ ทีมชาติไอร์แลนด์เหนือเพิ่งปฏิรูปทีมในปี 2547 หลังจากถูกยุบในช่วงเปลี่ยนศตวรรษ

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในเดือนนี้ ไอร์แลนด์เหนือได้ท้าทายโอกาสที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการกีฬา ในการเตรียมตัวสำหรับ women’s football tournaments 2022 ยูโร 2022 ผู้เล่นทั้ง 22 คนเข้าสู่โปรแกรมการฝึกซ้อมแบบมืออาชีพในช่วงเก็บตัวนานเจ็ดเดือนเต็ม

ฝั่งของ Kenny Shiels เป็นทีมที่มีอันดับต่ำที่สุดในรายการนี้ โดยอยู่ที่ 47 ของโลก

ในเดือนเมษายน Shiels กล่าวว่า”ผู้หญิงมีอารมณ์ความรู้สึกมากกว่าผู้ชาย”เมื่อเธอพูดถึงความพ่ายแพ้ 5-0 ของทีมชาติอังกฤษในรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก

คำพูดของเขาทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ และทางด้าน Shiels ได้กล่าวขอโทษว่า “ฉันภูมิใจที่ได้จัดลงเล่นในกลุ่มที่เป็นแบบอย่างให้สำหรับเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายจำนวนมากทั่วประเทศ”

ท่านสามารถติดตาม บทความกีฬาที่น่าสนใจ ได้ที่นี่ทุกวัน

 

ชิคกี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น